Các chuyên gia dự đoán Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới.

VGP – Điện thoại và linh kiện điện tử chiếm hơn 40 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay.

Nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ lớn đã tuyên bố ý định tăng cường sản xuất linh kiện bán dẫn trong nước.

Việt Nam hiện đứng thứ 9 thế giới về xuất khẩu hàng điện tử. Với khoản đầu tư 1,5 tỷ USD, đây là nơi đặt cơ sở thử nghiệm và lắp ráp lớn nhất của Intel. Khoảng 70% toàn bộ sản lượng toàn cầu của Intel được sản xuất tại nhà máy này.

Theo ông Kim Huat Ooi, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Intel Products Việt Nam, “ba tiêu chí hàng đầu để chúng tôi sản xuất tại Việt Nam là môi trường chính trị xã hội rất ổn định, sự phát triển liên tục của các hiệp định thương mại tự do của Chính phủ và lực lượng lao động dồi dào.”

Các công ty điện tử nổi tiếng khác có cơ sở sản xuất và R&D tại Việt Nam bao gồm Samsung, LG, Apple và Intel. Samsung gần đây đã tiết lộ ý định bắt đầu sản xuất chất bán dẫn vào tháng 7 năm sau với nguồn tài trợ thêm 920 triệu USD.

Các nước trong chuỗi cung ứng, như Việt Nam, có thể tận dụng tiềm năng tham gia và mở rộng trong bối cảnh toàn cầu hiện nay, nơi Mỹ vừa thông qua Đạo luật CHIP trị giá 52 tỷ USD để hỗ trợ hoạt động kinh doanh sản xuất chip của nước này.

Các chuyên gia cho rằng, để đạt được các thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển giao công nghệ, Việt Nam phải đàm phán với các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Khi đó, Việt Nam có thể tiến tới tự chủ hoàn toàn các khâu quan trọng của quá trình sản xuất chất bán dẫn, bắt đầu một chương mới cho công nghệ hỗ trợ của quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *