Nền kinh tế số đang là cơ hội của Việt Nam

Tại phiên thảo luận của VFTE 2022, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính cho rằng, kinh tế số thế giới có quy mô lớn nhưng mới chỉ ở mức tiềm năng và đây là cơ hội của Việt Nam.

Ngày 8/12/2022, diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE 2022) đã được tổ chức tại Hà Nội. VFTE 2022 là chương trình thường niên do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì.

Đây là sự kiện tạo không gian gặp gỡ, trao đổi giữa các doanh nghiệp công nghệ và cơ quan quản lý Nhà nước, nhằm nhận diện cũng như đề xuất giải quyết các vấn đề trong việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số ở Việt Nam.

nen kinh te so dang la co hoi cua viet nam
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long khai mạc diễn đàn

“VFTE 2022 là cơ hội để doanh nghiệp tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển cộng đồng công nghệ số Việt Nam bền vững, làm chủ thị trường trong nước và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chia sẻ.

Cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ số Việt

Mở đầu phiên thảo luận phát triển kinh tế số của diễn đàn, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC đã trình bày bài tham luận về chủ đề “Điện toán đám mây – Cơ hội cho Việt Nam trở thành Trung tâm hạ tầng, dịch vụ kinh tế số của Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

Chủ tịch CMC cho rằng, để phát triển kinh tế số tại Việt Nam, cần coi hạ tầng Cloud (đám mây) là hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số. Do đó, cần có chính sách ưu tiên ưu đãi cao nhất đối với các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này như đất đai, thuế, vốn, thủ tục nhanh…

Ngoài ra, cần có các chính sách cần khuyến khích sử dụng sản phẩm dịch vụ trong nước, có thể theo hình thức đặt hàng sử dụng. Việc phát triển nguồn nhân lực số cũng cần có chính sách khuyến khích các cơ sở đào tạo đẩy mạnh đào tạo số, xây dựng đại học số giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao.

nen kinh te so dang la co hoi cua viet nam
Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC chia sẻ góc nhìn về kinh tế số

“Cần xây dựng chính sách thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước tích cực tham gia đầu tư vào hạ tầng kinh tế số, xây dựng nền tảng ứng dụng số, cung cấp dịch vụ số đưa Việt Nam trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ số toàn cầu”, Chủ tịch Tập đoàn CMC khẳng định.

Trong 12 nền kinh tế được chọn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Việt Nam, mới chỉ khai thác thành công 30% tiềm năng của nền kinh tế số vào năm 2021.

Cụ thể, quy mô kinh tế số là 586 tỷ USD vào năm 2021 và vẫn còn 1,4 nghìn tỷ USD lợi ích tiềm năng chưa được khai thác. Tại Việt Nam, kinh tế số đóng góp 10% GDP, dự đoán đến 2030, quy mô kinh tế số đạt 3 nghìn tỷ USD.

Hiện tại, Việt Nam đã hình thành hệ sinh thái công nghệ, là quốc gia trẻ, có năng lực công nghệ, nền giáo dục công nghệ tốt. Bên cạnh đó là có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế số. Tuy nhiên, chỉ số sẵn sàng của Việt Nam đang ở mức tiềm năng, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính chia sẻ.

Ngành công nghệ có sứ mệnh mở đường

Chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam đã xác định rất rõ, đó là muốn đất nước đến 100 năm thành lập (2045) trở thành nước công nghiệp phát triển, có một cuộc sống hoà bình, an toàn, văn hoá và một nền sản xuất hiện đại thì chúng ta phải làm rất nhiều việc phi thường phải có những giải pháp đặc biệt và khát vọng mãnh liệt.

nen kinh te so dang la co hoi cua viet nam
Diễn đàn thu hút đông đảo chuyên gia và các đại diện doanh nghiệp

Để làm được điều đó, Phó Thủ tướng đưa ra ba vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên là phải thay đổi thể chế. Bởi thực tế hiện tại sau bao nhiêu lần làm nghị định mà chúng ta vẫn chưa làm được dự án công nghệ thông tin nào. Như CMC đã kiến nghị, nếu không làm mới thể chế thì chúng ta sẽ cứ nói mà không phát triển được.

Thứ hai, chúng ta phải tập trung hơn vào nhân lực, câu chuyện trong làng công nghệ thông tin đã nói nhiều, nhưng nếu vẫn duy trì những quy định đào tạo như trước đây, chúng ta sẽ không thể đào tạo ra một triệu nhân lực công nghệ thông tin.

Thứ ba là việc tìm ra cái gì mới, còn dư địa. Hiện mọi người kỳ vọng vào chuyển đổi số, công nghệ thông tin, vì nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà không đi vào những mũi nhọn mới của thế giới trong đó có công nghệ thông tin thì làm sao chúng ta có thể đạt 7% một năm. “Nên những người ngồi đây là một trong lực lượng đặc biệt trong cuộc chiến chống lại nghèo đói”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *